กรณีศึกษา “แรงงานทำงานบ้านที่ไม่ได้ค่าจ้างขั้นต่ำ 300 บาท”

เขียนโดย Super User on . Posted in Articles

ปัจจุบันประเทศไทยมีแรงงานข้ามชาติจากประเทศเพื่อนบ้านได้แก่ ลาว กัมพูชา พม่า จำนวนมากเข้ามาทำงานในหลายสาขาอาชีพ ได้แก่ รับจ้างทั่วไป ประมง โรงงานอุตสาหกรรม ภาคบริการ ภาคเกษตรกรรม ก่อสร้าง และ ลูกจ้างทำงานบ้าน หรือที่เรียกกันว่า “ แม่บ้าน ”  จากการพูดคุยกับ อร (นามสมมุติ)ลูกจ้างทำงานบ้านรายหนึ่ง บอกว่า “ตัวเองทำงานอยู่ในบ้านนายจ้าง คอยดูแลทำความสะอาด ทำอาหาร ชักผ้า กวาดบ้าน ถูบ้าน ดูแลทุกอย่างในบ้าน ดูแลลูกของนายจ้าง ดูแลคนสูงอายุ รวมถึงสัตว์เลี้ยงของนายจ้าง ต้องคอยอำนวยความสะดวกให้สมาชิกในครอบครัวของนายจ้างแทบทุกอย่าง ไม่ให้ขาดตกบกพร่อง   เวลาทำงานในแต่ละวันไม่น้อยกว่า 10  ชั่วโมง ทำงานเกือบทุกวันเรียกได้ว่าแทบจะไม่มีวันหยุดเลย ลูกจ้างทำงานบ้านต้องตื่นก่อนนายจ้าง และนอนที่หลังนายจ้างเสมอ  ในขณะที่ค่าจ้างที่ได้รับนั้นได้ไม่ถึง 300 บาท”

24

ผู้หญิงเพื่อการเปลี่ยนแปลง 2453-2553

เขียนโดย Super User on . Posted in Articles

อาทิตย์, 07 มีนาคม 2010

 

“ผู้หญิงเพื่อการเปลี่ยนแปลง”

จาก 2453 ถึง 2553 ครบรอบ 100 ปีวันสตรีสากล

นับตั้งแต่เมื่อ 100 ปีที่ผ่านมา ผู้หญิงจากทั่งโลกได้ร่วมกันสร้างการเปลี่ยนแปลงต่างๆมากมายเพื่อขจัดการเลือกปฏิบัติและเพื่อความเสมอภาค  ทำ ให้เราได้มีสิทธิในการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งและรับการเลือกตั้ง, มีสิทธิในการทำงานโดยปราศจากการเลือกปฏิบัติ ,มีกฎหมายสากลที่จะปกป้องความเสมอภาคของพวกเราและทำให้การเลือกปฏิบัติกลาย เป็นสิ่งผิดกฎหมาย  แต่อย่างไรก็ตามยังมีเงื่อนไขและข้อจำกัดอีกมากมายที่ท้าทายให้เราสร้างการเปลี่ยนแปลง

ดังนั้น ในวันที่ 8 มีนาคม 2553 นี้ เวลา 17.00-21.00 น. เราจึงขอเชิญชวนท่านเข้าร่วมงานเฉลิมฉลองวันสตรีสากล ซึ่งจัดขึ้น ณ ลานเอนกประสงค์ประตูท่าแพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่  เพื่อ มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างการเปลี่ยนแปลงกับเราต่อไป โดยกิจกรรมจะเริ่มต้นด้วยการเดินรณรงค์ของผู้หญิงจากภาคส่วนต่างๆ จากสวนสาธารณะหน้าจวนผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ไปยังลานฯท่าแพแล้วตามด้วย กิจกรรมถนนแห่งการเปลี่ยนแปลงซึ่งจะนำเสนอสิ่งต่างๆที่เราอยากให้เกิดการ เปลี่ยนแปลง ไว้อย่างน่าสนใจ นอกจากนั้นยังมีการแสดงดนตรีจากวง “ภราดร” อันโด่งดัง และการแสดงเชิงวัฒนธรรมของกลุ่มผู้หญิง

มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงกับเรานะคะ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ กาญจนา  ดีอุต  085 865 1979

คำแถลงการณ์

 

ผู้หญิงเพื่อการเปลี่ยนแปลง

2453-2553

 

วันสตรีสากลเป็นเรื่องราวของผู้หญิงธรรมดาสามัญที่สร้างการเปลี่ยนแปลงในหน้าประวัติศาสตร์  เป็นการเฉลิมฉลองให้กับการปฏิบัติการเพื่อความเสมอภาคโดยผู้หญิง  หาก ย้อนกลับไปยังยุคกรีกโบราณ ได้มีผู้หญิงกลุ่มหนึ่งรวมตัวกัน(ปฏิเสธการมีเพศสัมพันธ์กับสามีหรือคนรัก) เพื่อกดดันให้เหล่าผู้ชายหยุดยั้งการทำสงคราม  จนกระทั่งเมื่อเพียงปีที่แล้ว ผู้หญิงชาวเคนยาก็ได้กระทำการแบบเดียวกันเพื่อหยุดยั้งความโกลาหลทางการเมืองที่บรรดาผู้ชายได้สร้างขึ้น  ในปี 2537 แรงงานผู้หญิงในประเทศไทยประสบความสำเร็จในการเรียกร้องสิทธิลาคลอดหลังจากการต่อสู้เรียกร้องมาอย่างยาวนาน  อันส่งผลให้แรงงานหญิง(ในระบบ)รุ่นหลังได้รับสิทธิดังกล่าวมาจนถึงทุกวันนี้ นอกจากนั้น ปี 2550 ใน ประเทศพม่า กลุ่มแม่ชีได้ร่วมเดินขบวนไปตามท้องถนนกับพระสงฆ์เพื่อเรียกร้องให้มีการ เปลี่ยนแปลงในประเทศของตนโดยไม่เกรงกลัวต่อสถานการณ์การจับกุม คุมขังและการสูญหายของผู้ชุมนุมประท้วง  และ ณ วันนี้ แรงงานจากโรงงานสิ่งทอและแรงงานอื่นๆนับพันคนในกรุงย่างกุ้งกำลังชุมนุม ประท้วงกันอย่างกล้าหาญเพราะค่าจ้างอันน้อยนิดและสภาพการทำงานที่ย่ำแย่

การเฉลิมฉลองวันสตรีสากลเริ่มขึ้นเมื่อ 100 ปีที่แล้วในการประชุมนักสังคมนิยมสากล ณ กรุงโคเปนเฮเกน ซึ่งนับเป็นการเฉลิมฉลองครั้งแรกในกลุ่มประเทศยุโรป ในวันที่ 19 มีนาคม 2453 โดย มีกลุ่มผู้หญิงเรียกร้องสิทธิในการลงคะแนนเลือกตั้ง, สิทธิในการได้รับเลือกตั้ง หรือการเป็นผู้นำ และสิทธิในการทำงานโดยปราศจากการเลือกปฏิบัติ หลังจากนั้นไม่เกินหนึ่งสัปดาห์ ได้เกิดเหตุโศกนาฏกรรมไฟไหม้โรงงานผลิตเสื้อผ้าในกรุงนิวยอร์คและได้คร่า ชีวิตแรงงานผู้หญิงข้ามชาติไปมากกว่า 140 คน ดังนั้นสิทธิในการมีสภาพการทำงานที่ปลอดภัยของผู้หญิง รวมทั้งสิทธิของผู้อพยพหญิง จึงเป็นหนึ่งในประเด็นสำคัญของวันสตรีสากลนับแต่นั้นเป็นต้นมา

หลัง จากนั้นผู้หญิงได้ร่วมต่อสู้มาด้วยกันอย่างยาวไกล...แต่ก็ยังไม่ไกลพอ ตอนนี้เรามีสิทธิในการลงคะแนนเลือกตั้ง, เรามีกฎหมายสากลที่จะปกป้องความเสมอภาคของพวกเราและทำให้การเลือกปฏิบัติ กลายเป็นสิ่งผิดกฎหมาย รวมทั้งเรามีกฎหมายเพื่อสิทธิเสมอภาคในการทำงาน...

แต่...เราทุกตนต่างรู้ดีว่ายังมีข้อยกเว้นต่างๆอีกมากมายสำหรับผู้หญิง... ดังนั้นในวันนี้เราจะไม่มีการยกเว้นใดๆ  พวกเราเพียงแต่มาชุมชุมกันเพื่อเรียกร้องการเปลี่ยนแปลง

เปลี่ยนแปลงความก้าวร้าวและความรุนแรงของผู้ชาย

เปลี่ยนแปลงการยอมทนต่อการทำร้ายผู้หญิง

เปลี่ยนแปลงการใช้ความสวยงามของผู้หญิงไปในทางที่ผิดเพื่อการโฆษณาสินค้าและมองผู้หญิงเป็นสินค้า

ปลี่ยนแปลงการที่บุคคลอื่นตัดสินใจในร่างกายของเรา

เปลี่ยนแปลงกฎหมาย แรงงานให้ครอบคลุมแรงงานทุกประเภทที่เราทำไม่ว่าจะเป็น แรงงานเกษตร, แรงงานทำงานบ้าน, แรงงานรับงานไปทำที่บ้านและแรงงานบริการทางเพศ

เปลี่ยนแปลงกฎหมายที่ทำให้แรงงานบริการทางเพศผิดกฎหมาย และ

เปลี่ยนแปลงรัฐบาลทหารที่ละเมิดสิทธิการมีส่วนร่วมทางการเมืองของพวกเรา

การปราบปรามอย่างรุนแรงในห้วงวิกฤต

เขียนโดย Super User on . Posted in Articles

บทความแสดงข้อคิดเห็น: Jackie Pollock, มูลนิธิเพื่อสุขภาพและการเรียนรู้ของแรงงานกลุ่มชาติพันธุ์ (MAP Foundation) 4 พฤศจิกายน 2554

ท่ามกลางห้วงวิกฤตแห่งการช่วยเหลือเพื่อมนุษยธรรม เจ้าหน้าที่ระดับท้องถิ่นในอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ได้ประกาศที่จะตามหาเหล่าแรงงานผิดกฎหมาย  แม่สอดถือเป็นจุดผ่านแดนสู่ประเทศพม่าที่ใกล้ที่สุดสำหรับแรงงานข้ามชาติ

ยุคผู้หญิงเป็นผู้นำ

เขียนโดย Super User on . Posted in Articles

ยุคผู้หญิงเป็นผู้นำ

ในรอบ100 ปีที่ผ่านมา วันที่ 8 มีนาคมของทุกปีถือเป็นวันพิเศษของประชาคมโลก เป็นวันเดียวของปีที่เสียงของผู้หญิงจะได้รับการรับฟังอย่างแท้จริงรวมทั้ง มีการเฉลิมฉลองให้กับการปฏิบัติการต่างๆ โดยผู้หญิง แต่หลังจากการครบรอบ 100 ปีวันสตรีสากล เราได้ตระหนักว่าการยอมรับฟังเสียงของผู้หญิงเพียงวันเดียวต่อปีนั้นไม่ เพียงพอ เราอยากให้เสียงของพวกเราได้รับความสนใจและรับฟังทุกวัน เราอยากให้มีการเฉลิมฉลองให้แก่การปฏิบัติการของพวกเราทุกวัน และเราต้องการให้มีความเสมอภาคต่อผู้หญิงทุกคนในทุกวัน และทุกปี เพื่อให้สิ่งต่างๆ ดังกล่าวนี้บรรลุผล เราเชื่อว่าถึงเวลาแล้วที่จะให้ผู้หญิงมีบทบาทเป็นผู้นำอย่างแท้จริงทั้งใน ด้านการเมือง ขบวนการแรงงาน การเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตย และปฏิบัติการเพื่อสันติภาพ

Lock full review www.8betting.co.uk 888 Bookmaker